Xúc động nghẹn lời trước bức ảnh ông lão nhặt thức ăn trong thùng rác: Khi thứ vứt đi lại là bữa ăn thịnh soạn của người khác

Khi mà chúng ta còn đang lạc trong guồng quay của cuộc sống thì đâu đó ngoài kia có những mảnh đời mà ở đó, cái đói còn quẩn quanh nhưng cuộc sống của họ sao mà chậm rãi.

Trên một diễn đàn ảnh đường phố thời gian trước nổi lên một tác phẩm rất đặc biệt của thành viên có nickname Gnut Ons. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một ông lão gầy gò, tóc điểm bạc, quần áo cáu bẩn đang ăn đồ ăn nhặt từ thùng rác ngay trước mặt. Nhưng biểu cảm của ông lại bình thản như đó là một bữa ăn thịnh soạn vậy.

(Ảnh: Tổng hợp)

Chủ nhân bài viết, anh Nguyễn Sơn Tùng (sinh năm 1990) chia sẻ, bức ảnh được anh chụp từ năm 2010, trong một buổi trưa ngồi cà phê với bạn bè ở đường Nguyễn Quý Đức – Thanh Xuân – Hà Nội. Ngay khi nhìn thấy hành động của ông cụ, theo thói quen của người làm nghề quay phim, anh đã đưa máy lên lưu giữ lại khoảnh khắc ấy.

“Về nhà, tôi lưu hình vào máy tính rồi quên bẵng đi, mãi tới hôm trước khi ngồi lọc lại các tác phẩm cũ tôi mới thấy bức ảnh này. Tôi chỉ muốn chia sẻ với những bạn bè có cùng đam mê nhiếp ảnh một tác phẩm từng gây ấn tượng mạnh với mình, không ngờ lại nhận được sự quan tâm lớn tới vậy.” – Anh Tùng lý giải sự xuất hiện muộn màng của bức ảnh chụp từ hàng chục năm về trước.

(Ảnh: Tổng hợp)

Anh cũng chia sẻ về ngày ấy, sở dĩ nói anh có ấn tượng mạnh với ông cụ bởi: ” Sau khi chụp ảnh, tôi có tới bắt chuyện với ông nhưng ông không nói năng gì, cho tiền cũng không lấy. Thức ăn trong thùng rác là người ta vứt đi, cụ nhặt lại làm bữa ăn cho mình. Tôi có hỏi thăm thì mọi người nói rằng cụ ở ngay quận Thanh Xuân này, vẫn thường di chuyển mà không cố định ở đâu cả, cụ cũng không nhận tiền hay đồ ăn ai cho.”

Chỉ một khoảnh khắc nhưng vô cùng đặc biệt này, đã lay động trái tim của hàng ngàn người trên mạng xã hội, khiến người ta nhận ra nhiều giá trị cuộc sống mà ta dễ bỏ quên trong cuộc sống hối hả. Từ đó, thêm trân trọng hơn những gì mình đang có.

Một thành viên trong nhóm nhiếp ảnh khẳng định: “Nếu có bức ảnh nào làm thay đổi cái nhìn với cuộc đời của tôi, thì đây chính là một trong những bức hình ấy.”

Những người vô gia cư vẫn hàng ngày phải kiếm ăn từ thùng rác hoặc may mắn được những tấm lòng thiện nguyện gửi tặng chút đồ ăn (Ảnh: Minh họa)

Hay một người ngoại quốc chia sẻ lại bức ảnh trên trang cá nhân cũng cho hay: ” Không hề vui vẻ khi xem được những bức hình như này nhưng đó là sự thật. Ngay cả ở Mỹ, người vô gia cư cũng sống như vậy, họ duy trì sự sống bằng thức ăn nhặt từ thùng rác. Những mảnh đời như vậy có ở khắp nơi trên thế giới.”

“Sau này có điều kiện tốt hơn, mình sẽ mở những quán cơm cho người nghèo và người vô gia cư. Nhìn bác ấy mà thấy lòng như thắt lại, thương bác quá. Bức ảnh chụp từ nhiều năm trước, bây giờ cũng không biết bác đã lưu lạc tới đâu hay nói không may chút thì không biết bác còn sống hay không. Mong rằng nếu bác còn sống, bác sẽ chịu nhận sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.” – Một tài khoản khác viết.

(Ảnh: Minh họa)

Cũng có những người khẳng định mình đã từng gặp cụ ở khu vực mình sống trước kia và thông tin tác giả cung cấp là sự thật, cụ chỉ kiếm ăn từ thùng rác, đêm tới ngủ ở góc đường và không nhận bất cứ sự trợ giúp nào của người lạ. Có lẽ vì sợ làm phiền người ta, cũng có lẽ vì cuộc đời cụ đã trải qua những thăng trầm không ai biết.

“Bác này là người làng mình, lang thang nhiều năm rồi, bị bệnh về thần kinh nên thương lắm. Hàng xóm láng giềng cũng muốn giúp mà bác không chịu, cứ lang thang vậy thôi.”

(Ảnh: Minh họa)

Có thể bạn không biết, nhưng theo một báo cáo của Liên hiệp quốc: ” Hơn 1/3 lượng thực phẩm trên toàn thế giới, tương đương với 1 tỷ tấn thức ăn bị lãng phí hàng năm trong khi có hàng triệu người vẫn đang chịu cảnh đói khát. 1/4 đất nông nghiệp sản xuất thực phẩm thừa cũng là một vấn đề lớn khi chúng sản sinh ra 3,3 tỉ tấn carbon, là một trong những nguyên nhân thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu diễn ra.”

Tổng hợp

An An / Thongtinmoi24.com