Tiến sĩ dùng 7 năm tái hiện toàn cảnh Kinh đô Huế bản mini: chỉ mong tồn tại được trăm năm để làm tư liệu cho đời sau

Với lòng hiếu thảo của một người con và cả ước mơ được để lại chút gì đó cho đời sau, vị tiến sĩ 46 tuổi đã dành 7 năm để làm nên một mô hình thu nhỏ của Kinh đô Huế.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng (46 tuổi) là một người con xứ Huế nhưng gia đình chuyển vào Sài Gòn từ năm anh 10 tuổi, hình ảnh quê hương chỉ còn là những ký ức đẹp. Sau này khi ông lớn dần, cha mẹ cũng già đi, mẹ ông có lần bày tỏ lo lắng rằng sau này tuổi cao sức yếu sẽ khó về thăm lại quê hương.

Sau đó, ông bắt đầu có ý tưởng cho một mô hình kinh thành Huế thu gọn theo tỉ lệ 1/700. Không chỉ để cha mẹ có nơi gửi gắm nỗi nhớ quê mà còn để con cháu trong gia đình gìn giữ gia phong, văn hóa cội nguồn. Toàn bộ công trình này được tái hiện trên khu đất rộng 1.000 m2 ở đường Hoàng Hữu Nam, quận 9, TP HCM.

“Cố đô Huế thu nhỏ” có 151 kiến trúc như: Hoàng thành, Tử cấm thành, chùa Thiên Mụ, cầu Trường Tiền… tất cả đều được tái hiện sinh động theo đúng tỷ lệ cùng độ tinh xảo như thật.

Và để có độ chân thực với tỉ lệ chuẩn tới từng mm như vậy, từ năm 2000 ông đã phải mày mò tìm hiểu, gặp gỡ các nhà nghiên cứu về Huế và các chuyên gia kiến trúc cố đô để có thể học hỏi, thiết kế nên một bản vẽ hoàn hảo nhất.

Chia sẻ về quá trình xây dựng công trình này có rất nhiều khó khăn. Lúc đầu ông dùng gỗ trát xi măng bên ngoài để làm thử nhưng phát hiện chỉ được một thời gian ngắn là bị mưa làm hỏng nên phải tìm đến loại vật liệu khác với tiêu chí bền, đẹp và chịu được mưa gió thơi gian dài.

Đó là lúc ông Tùng gặp một nghệ nhân chế khuôn silicon và làm nên công trình bằng bột đá Bửu Long như hôm nay. Năm 2007 công trình hoàn thành với 7 năm xây dựng, khu quân thể di tích cố đô Huế được tái hiện vô cùng chân thực và cầu kỳ tới từng viên gạch hay nét chạm trổ.

“Tôi hy vọng công trình có thể bền vững được trăm năm để thế hệ mai sau có nguồn tư liệu nghiên cứu, học hỏi”, ông Tùng tâm sự.

Tổng hợp

An An /Thongtinoi24.com