Khốn cùng cảnh thiếu thốn vật tư y tế, người dân Ấn Độ lấy lá cây làm khẩu trang, phòng ít nào hay ít đó

Hình ảnh người dân Ấn Độ không có khẩu trang, lấy lá cây bịt lên miệng gây chấn động thế giới. Cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

Trước đại dịch Covid-19 kinh hoàng đang diễn ra ở Ấn Độ, tờ Times of India cho biết, hệ thống y tế tại đây dường như đang bị “tê liệt” vì quá tải. Nhiều bác sĩ cũng phải gục ngã khi làm việc quá sức còn cư dân thì tuyệt vọng, không biết bấu víu vào đâu. Tình hình dịch diễn biến phức tạp tại quốc gia này còn khiến vật liệu y tế thiếu thốn trầm trọng, mọi người phải dùng lá cây để thay thế cho khẩu trang. Ánh mắt vô hồn, không chút hi vọng về tương lai tươi sáng khiến nhiều người xót xa.

Báo VnExpress còn đăng tải đoạn clip một nữ bệnh nhân Covid-19 quỳ gối, chắp tay vái lạy xin cảnh sát đừng lấy oxy của mẹ. Người này khẩn thiết cầu xin: “Mẹ tôi sẽ không thể qua khỏi nếu các ngài lấy bình oxy của bà ấy. Khi tôi hỏi hai bảo vệ tại sao họ lại lấy oxy đi, họ bảo rằng cảnh sát muốn cứu mạng ai đó. Người đó là ai? Mạng sống của một người mẹ không đủ giá trị hay sao?“. Sự việc gây chấn động toàn Ấn Độ và đang được lực lượng chức năng tại đây điều tra, xử lý.

 

Thảm khốc hơn, trang Sohu xuất hiện đoạn clip những chú chó hoang đang “đùa nghịch” trên thi hài những người đã khuất vì Covid-19. Một số người khác thậm chí còn để người mẹ bị bệnh của mình ra khỏi nhà và khiến họ phải ra đi trong cô độc. Trước tình hình trên, thật khó để có thể gột tả được hết những đau đớn, tủi hổ và nỗi đáng sợ tại Ấn Độ trong thời điểm này.

Hiện trạng này đang “bào mòn” tinh thần của người Ấn Độ, khiến họ mất đi niềm tin và chỉ còn cách “ngồi chờ nhiễm bệnh”. Trong thời điểm này, nếu nhiều quốc gia trên thế giới không hỗ trợ thì Ấn Độ cũng khó có thể vượt qua khó khăn.

 

Tuy nhiên, hiện trạng của Ấn Độ cũng đang là nỗi lo sợ được nhiều chuyên gia y tế cảnh báo có thể xảy ra mọi quốc gia. Theo Hans Kluge, giám đốc khu vực của Tổ chức Y thế Thế giới tại Châu Âu cho biết: “Tình hình ở Ấn Độ có thể xảy ra tại bất kỳ nơi nào. Đây chính là một thách thức lớn“.

 

 

 

Tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ đang chìm đắm trong “cơn bão mịt mù” vì nhiều nguyên do nhưng chủ yếu do sự thờ ơ, chủ quan trước bệnh dịch. Từ bài học sâu sắc từ nước bạn, mỗi người Việt Nam nên chủ động ý thức phòng dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Tổng hợp