Cụ bà mang bầu 60 năm không đẻ, bác sĩ đầu ngành cũng phải thốt lên: Chưa từng gặp trường hợp này bao giờ

Những trường hợp mang ‘bào thai đá’ đã không còn là chuyện lạ của một mình cụ mà đã được ghi nhận tới 300 trường hợp trên thế giới.

Cụ bà Huang Yijun sống tại miền Nam Trung Quốc từng mang thai năm 32 tuổi, nhưng không may, đứa bé đã không sống sót và bị lưu trong dạ con của bà khi đã thành hình. Để lấy báo thai ra, bác sĩ nói rằng bà cần chi trả 100 bảng Anh (hơn 3 triệu đồng tại thời điểm hiện tại). Nhưng tại thời điểm đó, đây là một số tiền không tưởng với gia đình bà nên bà Huang đã không đồng ý mà bỏ đi luôn.

” Vào thời đó, đây là một món tiền lớn. Lớn hơn cả thu nhập vài năm của gia đình tôi nên tôi chẳng thế làm khác được”. Bà tâm sự.

Nhưng cũng vì như thế, bà đã mang cái thai không còn sự sống trong bụng mình hàng chục năm. Chỉ tới khi bà bước sang tuổi ngoài 90, bị đau bụng và tới bệnh viện chụp scan thì câu chuyện này mới được hé lộ và thu hút sự chú ý lớn từ giới y học và cả người dân.

(Ảnh: Tổng hợp)

“Không thể tin vào mắt mình được, tôi đã làm bác sĩ hơn 40 năm, chưa bao giờ tôi gặp một trường hợp nào như thế này.” Bác sĩ Liu – người khám cho bà Huang thốt lên. Một nhóm bác sĩ đã được gọi tới, họ kiểm tra kỹ hơn để quyết định phương án tốt nhất cho bà cụ vì tuổi của cụ đã lớn, bất kỳ quyết định sai lầm nào cũng có thể trả giá bằng sinh mạng của cụ.

Chuyên gia Xu Xianming, trưởng khoa Sản và phụ khoa của bệnh viện cho biết: ” Thông thường, khi bào thai đã không còn sinh mệnh nữa, nó sẽ dần rữa ra và đào thải khỏi cơ thể hoặc gây ra các vấn đề về sức khỏe cho người phụ nữ nếu không được can thiệp kịp thời. Thế nhưng thật kỳ lạ khi bà Huang có thể khỏe mạnh trong suốt 60 năm như vậy.”

(Ảnh: Tổng hợp)

Không chỉ bà Huang, trên thế giới đã từng ghi nhận nhiều trường hợp mang bào thai đá như vậy, điển hình phải kể tới cụ bà Estela Meléndez 90 tuổi (Chile), mang một bào thai đá trong suốt 50 năm. Trước đó, một cụ bà 82 tuổi ở Colombia cũng mang bào thai 40 năm. Cụ bà 84 tuổi tại Brazil cũng từng được phát hiện mang thai đá trong 44 năm.

(Ảnh: Tổng hợp)

Ở Việt Nam cũng đã từng ghi nhận trường hợp này, một cụ bà 76 tuổi ở Khánh Hòa đã mang thai hóa đá nhiều năm trời, đây được cho là một trong những trường hợp hy hữu nhất Việt Nam.

(Ảnh: Tổng hợp)

 Mang thai đá (Lithopedion) là hiện tượng rất ít gặp, xảy ra khi thai nằm trong ổ bụng đã không còn sinh mệnh và lâu ngày vôi hóa dần. Tính đến năm 2000, một báo cáo đã tổng kết ra được có tới 300 trường hợp như thế này xảy ra trên toàn thế giới. Con số này cho tới ngày nay chắc chắn đã tăng lên không ít người.

Tổng hợp

An An / thongtinmoi24.com